Bí kíp riêng mẹ

Cẩm nang chăm sóc con từ A – Z cho mẹ

Đăng ký nhận bài viết mỗi ngày?

Hình thành lòng tự tin cho trẻ nhỏ

Sự tự tin vô cùng quan trọng đối với hạnh phúc, sức khỏe và thành công trong tương lai của mỗi đứa trẻ. Vậy ba mẹ có từng đặt câu hỏi làm cách nào để hình thành lòng tự tin cho trẻ nhỏ ? Chắc hẳn đây là không phải là nhiệm vụ đáng sợ hay phức tạp nhưng sẽ cần sự kiên nhẫn mà cha mẹ cần thực hiện ngay từ hôm nay.

Hình thành lòng tự tin cho trẻ từ những năm tháng đầu tiên - Babies Organic

Hình thành lòng tự tin cho trẻ từ những năm tháng đầu tiên – Babies Organic

1. Gia đình là môi trường rèn luyện bản thân tốt nhất

Những năm tháng đầu đời của con, gia đình chính là yếu tố đầu tiên để hình thành sự tự tin cho bản thân. Môi trường của gia đình mang lại có thể ra sân chơi năng động để trẻ trải nghiệm, thử thách sự tự tin của con.

Bên cạnh đó, gia đình không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc lắng nghe, đồng cảm với những sở thích, tâm tư con trẻ mà cha mẹ còn chính là một hình mẫu cho các bé noi gương học tập. Nếu ba mẹ muốn truyền tải thông điệp giúp trẻ tự tin, trước hết chính cha mẹ cần thể hiện sự tự tin trong chính các hoạt động hàng ngày.

Gợi ý một số hoạt động ba mẹ có thể tổ chức để hình thành lòng tự tin cho trẻ

  • Những cuộc thi đọc thơ, kể chuyện, hát 
  • Tạo những cuộc khám phá, tìm kiếm kho báu ( Bánh kẹo, hoặc đồ chơi bé thích,…)
  • Thi giải tình quyết tình huống
  • Dạy trẻ cách đặt câu hỏi và cách trả lời
Gia đình là môi trường tốt nhất hình thành lòng tự tin

Gia đình là môi trường tốt nhất hình thành lòng tự tin

2. Luôn lắng nghe, tôn trọng và cổ vũ tinh thần cho con

Sự lắng nghe của cha mẹ chính là phương thức giúp trẻ cảm thấy được đồng cảm hơn hơn trong cuộc sống. Mỗi lúc khó khăn như bị điểm kém, bạn bè chê bai hay khi vui vẻ vì đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ trong học tập, chắc hẳn chúng đều mong đợi được cha mẹ lắng nghe, đồng cảm và đừng quên những lời khen ngợi, động viên đến con.

Tiếp theo là luôn tôn trọng các quyết định của con, bởi cho dù chúng là ai, tính cách ra sao và lựa chọn con đường tương lai như thế nào. Trong những lúc này cha mẹ chỉ nên đóng vai trò định hướng, đưa ra cho con những gợi ý tốt nhất và tôn trọng sự quyết định của trẻ.

Việc cha mẹ chỉ chú ý vào kết quả và thành tựu sẽ chẳng giúp bé tự tin hơn ngoài việc tạo thêm áp lực, căng thẳng. Thay vào đó, cha mẹ nên khuyến khích con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa như diễn kịch, chơi nhạc, thể thao để giúp trẻ tự tin trước đám đông, khai phá những năng lực tiềm ẩn và bồi đắp sự tự tin.

3. Giúp trẻ tự tin trước đám đông hay các hoạt động xã hội

Việc tìm kiếm và duy trì những mối quan hệ bạn bè lâu dài, có thể từ đội bóng, nhóm kịch hay các câu lạc bộ của trường cũng là một trường giúp con tự tin hơn trong đám đông. Đặc biệt hơn, khi con tìm thấy cho mình 1 tình bạn, thì tình bạn đó sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thúc đẩy sự tự tin và lòng tự trọng, đồng thời chúng cũng là một nguồn sức mạnh tinh thần cho trẻ.

Giúp trẻ tự tin trước đám đông hay các hoạt động xã hội

Khuyến khích con tham gia các hoạt động xã hội rèn luyện sự tự tin

4. Lựa chọn cho con những sản phẩm phù hợp với bản thân.

  • Đối với trẻ từ 0 – 5 tuổi

Trong độ tuổi này ba mẹ sẽ lầm tưởng rằng em bé chưa có thể bộc lộ tính cách của mình rõ dàng để ba mẹ hiểu con. Nhưng thực tế em bé cũng sẽ có những sự tự tin trong những hành động của mình như : Lật lẫy, tập đi, tập đứng, tập bò, tập nói,… Chính vì vậy ba mẹ hãy chọn những sản phẩm tã bỉm, sữa, quần áo, đồ chơi để phù hợp để em bé tự tin hơn trong mọi hoạt động của mình.

Xem thêm Tã bỉm Babies Organic tại: https://babies.com.vn/tahuucochobe/

  • Đối với trẻ từ trên 5 tuổi

Đối với các em bé trên 5 tuổi, sự tự tin của con đã bộc lộ rõ ràng hơn từ trường lớp, bạn bè và gia đình. Trong độ tuổi này thì việc sử dụng các sản phẩm phù hợp với con sẽ dựa trên cả sở thích và mong muốn của con. Chính vì vậy ba mẹ sẽ là người đồng hành để lắng nghe, định hướng để con tự nhận ra được giới hạn của bản thân và rèn luyện sự tự tin một cách thoải mái nhất.

Mỗi em bé đều mang trong mình những ước mơ giản dị, chân thành cho tương lai. Do đó, với tư cách làm cha mẹ, chúng ta nên thiết lập mục tiêu và kế hoạch cụ thể để giúp con tự tin trên con đường mà chúng đã chọn. Babies Organic mong rằng, mỗi em bé sẽ mang trong mình lòng tự tin ở bất cứ đâu để con được là chính mình và có một cuộc sống thật hạnh phúc

——————————————————————

TÃ BỈM BABIES ORGANIC – BÉ AN TOÀN MẸ AN TÂM

👉 Mua ngay tại : https://shp.ee/63c4ydt

📞 Hotline: 0989.289.763 (P.K.Doanh ) – 0977.266.329 ( P.CSKH )

🌐 Website: http://babies.com.vn/

📍Address: Tầng 3, Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bài viết liên quan khác