Bí kíp riêng mẹ

Cẩm nang chăm sóc con từ A – Z cho mẹ

Đăng ký nhận bài viết mỗi ngày?

Trẻ sơ sinh có cần đọc sách không?

Nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc kích thích não bộ, rèn luyện cho con những thói quen tốt từ nhỏ để con trở nên thông minh hơn. Có rất nhiều cách cho con vừa chơi vừa học như chơi xếp hình, các trò chơi nhận biết đồ vật. Vậy ngoài ra, trẻ sơ sinh có thể tiếp cận với sách không? Rất nhiều nhà khoa học đã có nghiên cứu về tác động của đọc sách đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em và cho rằng, đọc sách, trò chuyện, ca hát có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em: về nhận thức, cảm xúc, đặc biệt là ngôn ngữ.

Trẻ sơ sinh có cần đọc sách không ?

Trẻ sơ sinh có cần đọc sách không ?

1. Trẻ sơ sinh có cần đọc sách không?

Đọc sách đem lại hiệu quả tuyệt vời đối với trẻ sơ sinh:

 • Thúc đẩy sự phát triển của trí não, trí tưởng tượng;
 • Giúp phát triển ngôn ngữ, cảm xúc;
 • Giúp gắn kết các mối quan hệ tình cảm giữa trẻ và người chăm sóc;
 • Giúp trẻ hiểu biết về thế giới xung quanh;
 • Trẻ tìm thấy niềm vui và niềm yêu thích với sách;
 • Hỗ trợ phát triển các giác quan của trẻ.

2. Chia sẻ việc đọc sách với trẻ như thế nào?

Chia sẻ việc đọc sách không có nghĩa là bạn phải đọc hết cuốn sách cho con nghe. Hãy cùng con xem sách và nói về những điều cả bạn và con cùng quan tâm trong cuốn sách. Trẻ sẽ học thông qua việc quan sát bạn cầm sách đúng cách, cách bạn lật giở từng trang sách, cách bạn chỉ vào từng hình ảnh có trong câu chuyện và những biểu cảm có trên khuôn mặt bạn.

 • Hãy đọc chậm và dừng lại ít nhất vài giây trên mỗi trang sách, chỉ cho trẻ thấy các hình ảnh có trong sách. Điều này giúp trẻ hiểu được mối liên kết giữa lời bạn nói và hình ảnh trong sách. Nó cũng sẽ giúp trẻ học cách lắng nghe và tập trung hơn.
 • Làm chậm, lật từng trang cẩn thận, lúc này, bạn đang làm mẫu cho bé cách sử dụng cuốn sách một cách phù hợp.
 • Thay vì cố gắng đọc hết chữ, hãy chỉ ra và gọi tên tất cả những thứ quen thuộc cũng như mới lạ mà trẻ nhìn thấy trong sách. Trẻ càng nghe được nhiều từ, nhìn được nhiều hình ảnh thì trẻ càng học được nhiều hơn.
 • Thay đổi giọng nói và nét mặt của bạn khi đọc sách. Điều này giúp trẻ vừa có cảm hứng nghe bạn đọc sách, vừa dễ dàng tiếp nhận được các âm thanh lời nói khác nhau. Đây là một bước quan trọng giúp trẻ học cách phát âm sau này.

3. Để đọc sách cùng trẻ hiệu quả?

Hãy cố gắng duy trì hoạt động đọc sách mỗi ngày với bé

Hãy cố gắng duy trì hoạt động đọc sách mỗi ngày với bé

 • Hãy tận dụng tối đa thời gian đọc sách cùng trẻ. Lúc này, tần suất đọc sách quan trọng hơn so với thời lượng hay cường độ đọc sách. Có nghĩa là, thay vì dành ra mỗi ngày 30 phút liên tục để đọc cho con nghe, bạn hãy chia nhỏ 30 phút này thành các khoảng thời gian ngắn khác nhau. Tùy thuộc vào hứng thú của trẻ, bạn có thể kéo dài hoạt động đọc sách từ 3-5 phút.
 • Thiết lập một không gian đọc đặc biệt và dễ nhận biết. Bạn có thể đọc sách trên thảm, ngồi trên ghế, trên gối lười, ngồi vào bàn hoặc bất cứ nơi nào khiến bạn và trẻ cảm thấy thoải mái. Để sách trên giá hoặc cho sách vào một cái hộp ở gần nơi bạn ngồi sẽ giúp trẻ hiểu được: đây chính là không gian mình sẽ đọc.
 • Tạo ra và cố gắng duy trì hoạt động đọc sách mỗi ngày. Bạn có thể đọc vào buổi trưa hoặc buổi tối trước khi bé đi ngủ, hoặc lên lịch để cùng đọc với trẻ vào một khoảng thời gian nào đó trong ngày.
 • Giảm các yếu tố gây xao nhãng sự chú ý của trẻ như: tắt ti vi, tắt điện thoại, đóng cửa phòng để tránh tiếng ồn, tìm một không gian yên tĩnh để trẻ có thể nghe thấy tiếng nói của bạn.
 • Biến hoạt động đọc sách trở thành một hoạt động vui vẻ bằng cách tạo ra những âm thanh vui nhộn. Ví dụ: khi chỉ vào một chiếc xe ô tô, bạn có thể nói “bíp bíp”,…
 • Ngồi đối diện với trẻ hoặc ngồi gần trẻ hoặc để trẻ ngồi trên đùi của bạn khi đọc. Điều này giúp trẻ dễ dàng quan sát được các hình ảnh có trong cuốn sách, vừa giúp trẻ quan sát được những biểu cảm có trên khuôn mặt bạn.

Sách là một tài nguyên quý giá, cũng như người lớn, trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể tiếp xúc với sách để tăng cường trí thông minh từ sớm. Babies Organic chúc các bé luôn có những phút giây đọc sách vui vẻ.

————————————————–

TÃ BỈM BABIES ORGANIC – BÉ AN TOÀN MẸ AN TÂM

👉 Mua ngay tại : https://shp.ee/63c4ydt

📞 Hotline: 0989.289.763 (P.K.Doanh ) – 0977.266.329 ( P.CSKH )

🌐 Website: http://babies.com.vn/

📍Address: Tầng 3, Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nộ

Bài viết liên quan khác