Bí kíp riêng mẹ

Cẩm nang chăm sóc con từ A – Z cho mẹ

Đăng ký nhận bài viết mỗi ngày?

Những mũi tiêm đầu đời của con mẹ không thể bỏ qua

Trong những năm tháng đầu đời của trẻ sơ sinh, sức đề kháng của trẻ nhỏ vô cùng yếu ớt. Vậy nên, ngoài việc tăng cường hệ miễn dịch cho con, các bậc phụ huynh không thể bỏ qua việc tiêm vắc xin cho bé sau khi sinh. Trong bài viết ngày hôm nay, ba mẹ hãy cùng Babies Organic tìm hiểu tầm quan trọng của tiêm vắc xin và những mũi tiêm quan trọng mà ba mẹ nên chú ý. 

Những mũi tiêm đầu đời mẹ không thể bỏ qua

Những mũi tiêm đầu đời mẹ không thể bỏ qua

1.Vắc xin là gì?

Vắc xin là chế phẩm thường được dùng cho trẻ nhỏ để bảo vệ khỏi những bệnh nguy hiểm, thường có khả năng gây tử vong. Khi được tiêm vắc xin, cơ thể sẽ hình thành cơ chế tự vệ tự nhiên. Vắc xin giúp tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh nhanh hơn và hiệu quả hơn. 

2. Tại sao nên tiêm vắc xin cho bé?

Khi tiêm vắc xin sẽ đưa kháng nguyên của virus hoặc vi khuẩn gây bệnh vào cơ thể chưa từng bị nhiễm bệnh, giúp kích thích hệ miễn dịch của trẻ sản xuất các kháng thể. Kháng thể sẽ tồn tại trong máu một thời gian dài để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh trong những lần xâm nhập sau này. 

Tiêm phòng giúp sức đề kháng của các bé chống lại các bệnh truyền nhiễm và các bệnh nguy hiểm. Hơn nữa, chi phí khi tiêm phòng thấp hơn rất nhiều so với chi phí điều trị và chăm sóc y tế khi bé bị mắc bệnh. Vì vậy, đây là biện pháp tối ưu nhất, hiệu quả nhất mà các cha mẹ nên làm. Để đảm bảo cho trẻ được khỏe mạnh, cha mẹ hãy đưa con nhỏ đi tiêm vắc xin cho bé đầy đủ và đúng lịch.

Tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết.

Tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết.

3. Những mũi tiêm quan trọng nào ba mẹ không thể bỏ qua?

Mũi tiêm viêm gan B

Trẻ sơ sinh nên được tiêm viêm gan B sau khi sinh 24h, tiêm nhắc lại khi được 1 đến 2 tháng tuổi và một phần ba liều tương tự vào giai đoạn bé được 6 đến 18 tháng tuổi. Loại vắc xin này chống lại virus gây ra viêm gan B, là loại virus có thể lây lan qua máu hoặc các loại chất dịch cơ thể. 

Mũi tiêm DTaP

Đây là loại vắc xin giúp trẻ chống lại bệnh bạch hầu, bệnh uốn ván, bệnh ho gà. Gồm có 5 liều vắc xin dành cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 15 đến 18 tháng và 4 đến 6 tuổi. Tiêm nhắc lại ở độ tuổi 11 hoặc 12 và sau đó cứ 10 năm thì lại tiêm nhắc lại.

Mũi tiêm MMR

Loại vắc xin này có thể chống lại 3 loại virus: sởi, quai bị và rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức. Trẻ nên được bắt đầu tiêm mũi MMR từ giai đoạn 12 đến 15 tháng tuổi và tiêm lại lần nữa trong độ tuổi 4 đến 6 tuổi.

Bệnh thuỷ đậu

Thủy đậu là loại bệnh phát ban rất dễ lây ở trẻ do virus thủy đậu gây ra. Trẻ bị thủy đậu có thể dẫn đến bị bệnh zona. Vắc xin phòng bệnh thủy đậu được tiêm cho trẻ tốt nhất ở độ tuổi từ 12 đến 15 tháng và nhắc lại vào khoảng giữa 4 và 6 tuổi.

Vắc xin Haemophilus cúm B (Hib)

Haemophilus cúm B là một loại vi khuẩn gây viêm màng não, bệnh này đặc biệt nguy hiểm với trẻ dưới 5 tuổi. Vắc-xin Hib được khuyến khích tiêm cho trẻ trong độ tuổi 2, 4, 6 và từ 12 đến 15 tháng tuổi.

Mũi tiêm bệnh bại liệt (IPV)

Bại liệt là bệnh có thể gây tê liệt, thậm chí tử vong cho trẻ. Vắc xin ngừa bệnh bại liệt có thể loại trừ hoàn toàn các loại vi rút gây bệnh này ở trẻ. Trẻ cần được tiêm IPV ở độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 đến 18 tháng tuổi và sau đó tiêm nhắc lại một lần nữa từ 4 đến 6 tuổi.

Phế cầu khuẩn liên hợp (PCV)

Vắc-xin này có tên thường gọi là Prevnar, giúp chống lại 13 loại vi khuẩn như bệnh viêm màng não, nhiễm trùng máu, viêm phổi, nhiễm trùng tai và thậm chí tử vong. Trẻ phải tiêm tổng cộng 4 mũi vào độ tuổi 2, 4, 6, và 12 đến 15 tháng tuổi để trẻ được bảo vệ chống lại các vi khuẩn phế cầu khuẩn.

Bệnh cúm (flu)

Vắc xin Flu thường được tiêm cho trẻ ở độ tuổi từ 6 tháng trở lên và tiêm vào mùa thu mỗi năm.

Virut Rota (RV)

Thuốc chủng ngừa virus rota (RV) – một loại virut gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ được tiêm cho trẻ em ở 2 và 4 tháng tuổi.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh do virus làm tổn hại đến gan với một số triệu chứng gồm sốt, mệt mỏi, vàng da và chán ăn. Trẻ em độ tuổi từ 12 đến 23 tháng thường được tiêm hai liều vắc xin viêm gan A với khoảng thời gian cách nhau tối thiểu là sáu tháng giữa các mũi tiêm chủng phòng ngừa bệnh cho trẻ.

Trên đây là tổng hợp tất cả những kiến thức liên quan đến những mũi tiêm đầu đời của con. Hi vọng với những kiến thức mà Babies Organic chia sẻ ở trên sẽ giúp ích được mẹ, trong việc chăm sóc em bé và luôn dành những thứ tốt nhất cho con.

————————————————–

TÃ BỈM BABIES ORGANIC – BÉ AN TOÀN MẸ AN TÂM

👉 Mua ngay tại : https://shp.ee/63c4ydt

📞 Hotline: 0989.289.763 (P.K.Doanh ) – 0977.266.329 ( P.CSKH )

🌐 Website: http://babies.com.vn/

📍Address: Tầng 3, Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bài viết liên quan khác