Tác hại của tã bỉm xệ ảnh hưởng tới dáng đi của trẻ

Tác hại của tã bỉm xệ ảnh hưởng tới dáng đi của trẻ

1. Những ảnh hưởng không ngờ tới

Việc chọn tã, mặc tã cho bé là một việc tưởng chừng là một điều rất bình thường nhưng nhiều nghiên cứu của các bác sĩ, tiến sĩ nước ngoài như Karen Adolph của ĐH New York, trang Scientific American đã chỉ ra rằng: mặc tã xệ có tác động đến khả năng di chuyển, dáng đi của trẻ nhỏ.

Nhiều phụ huynh có con nhỏ bị chậm đi, nhưng chưa nhận ra rằng nguyên nhân có khi từ chính những miếng tã bỉm xệ, vón cục mà họ đang dùng cho bé. Nghiên cứu của Karen Adolph cho thấy, việc dùng tã vải hay tã bỉm bị xệ nặng sẽ tác động tới quá trình tập đi, dáng đi hai hàng, khả năng bị ngã, vấp cao đến 3 lần so với bình thường. Vì thế gây khó khăn cho trẻ, khiến trẻ ít vận động hơn, và chậm quá trình bé tập đi.

Đặc biệt, ở giai đoạn bé đang phát triển, xương vẫn chưa cứng cáp, việc dùng tã bỉm không đạt tiêu chuẩn, gây vón cục trụng tụ dưới chân, lâu dài sẽ ảnh hưởng tới khớp háng của bé, một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị vòng kiềng. 

 

Tã bỉm kém chất lượng gây vón cục, trũng tụ khiến bé khó khăn tập đi. Ảnh: Rappler.

2. Hiểu bé để cùng giúp bé vận động

Phụ huynh hãy cùng dành thời gian với trẻ, quan sát tã bỉm đang dùng và lựa chọn những loại tã bỉm chất lượng, ưu tiên mỏng nhẹ trong quá trình bé đang tập đi. Dùng những loại tã bỉm có các thiết kế riêng biệt tránh vón cục như bề mặt bỉm có rãnh thấm hút, các lỗ nhỏ đề phân bố trải đều chất lỏng khi bé tiểu, các loại bỉm giữ dáng mỏng nhẹ. 

Thỉnh thoảng hãy để cho bé ở trần, sau khi các bé vừa đi vệ sinh, thay bỉm, việc dành ra một khoảng thời gian tự do sẽ khiến bé tự tin tập đi, các bé đều sẽ thoải mái vận động hơn khi không có gì “vướng bận” ở trên người.

Phụ huynh cùng tập đi với bé, hướng dẫn bé, điều chỉnh dáng đi, khuyến khích động viên trong quá trình tập đi, dành ra thời gian cùng trò chuyện, thực hiện vài động tác mát xa chân, vuốt chân thẳng, giúp chân bé thư giãn sau một ngày dài tập đi và mặc bỉm.

 

Tã bỉm cao cấp giữ dáng Midday Bear với thiết kế mỏng nhẹ, bề mặt rãnh thấm hút hình tim, phân bố trải đều chất lỏng.


Bài viết có tham khảo các trang: cafemom, slate, scientificamerican.

Tags: Midday Bear
← Bài trước Bài sau →