Mách mẹ

Mách mẹ "bí kíp" đóng bỉm đúng cách cho trẻ sơ sinh

Việc thay bỉm và đóng bỉm không đúng cách có thể sẽ khiến bé khó chịu và có thể dẫn đến hăm tã, rôm sảy. Chính vì vậy, Babies Organic khuyên rằng mẹ hãy tham khảo các bước đóng bỉm dưới đây để bé được thoải mái suốt cả ngày dài.

1. Các bước thay bỉm cho bé:

Bước 1: Chuẩn bị:

Ba mẹ cần rửa sạch và lau khô tay để đảm bảo tay không còn các vi khuẩn có thể xâm nhập vào vùng da nhạy cảm của con. Sau đó chuẩn bị tã bỉm sạch, tấm vải lót, giấy ướt hoặc khăn ướt sạch, kem bôi chống hăm.

Rửa sạch tay trước khi thay bỉm.

Bước 2: Cởi tã bẩn ra cho bé:

Ba mẹ hãy trò chuyện, cưng nựng bé trước khi tiến hành thay tã bỉm để bé có sự chuẩn bị rồi từ từ cởi quần cho bé. Nếu mông bé dính phân hay nước tiểu thì bạn nhẹ nhàng dùng ngay chiếc tã đó lau cho bé rồi gập đôi chiếc tã bẩn. Sau đó, nhấc nhẹ mông của bé lên rồi kéo chiếc tã bẩn ra, cuộn gọn để vứt vào thùng rác.

Tạo không khí vui vẻ cho bé khi thay tã.

 

Bước 3: Vệ sinh cho bé:

Với bé gái: Bạn dùng khăn vải xô mềm mại thấm vào nước ấm lau cho bé từ trước ra sau để ngăn ngừa vi khuẩn lây lan. Tiếp đó, bạn gập khăn lại để lấy mặt sạch và lau các kẽ, nếp gấp rồi nâng chân bé lên để lau sạch phần mông. 

Với bé trai: Khi lau rửa cho bé, bạn nên dùng khăn phủ lên vùng kín của bé để bé không tè ngược lên trên tràn ra ngoài. Sau đó, bạn lau nhẹ nhàng xung quanh vùng kín của bé. Nếu bé trai mới được cắt bao quy đầu, bạn hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ vì bé cần được vệ sinh theo cách khác khi thay tã.

 

Lưu ý: Mỗi khi thay tã giấy cho bé mới sinh, mẹ nên dùng một miếng gạc thấm nước hoặc cồn y tế lau sạch các mảng bám cứng, chất nhầy tại nơi tiếp giáp của đầu cuống rốn với da. Đến khi dây rốn rụng hẳn thì bạn mới lau cho bé bằng khăn.

Chúc các mẹ thành công!

← Bài trước Bài sau →