Bí kíp riêng mẹ

Cẩm nang chăm sóc con từ A – Z cho mẹ

Đăng ký nhận bài viết mỗi ngày?

Khám phá thế giới bằng 5 giác quan ở trẻ nhỏ

Trong những năm tháng đầu đời, sự phát triển các giác quan của bé diễn ra vô cùng nhanh chóng và mạnh mẽ. Vậy ba mẹ hãy cùng Babies Organic khám phá thế giới bằng 5 giác quan ở trẻ nhỏ ngay tại bài viết này nhé !

Khám phá thế giới bằng 5 giác quan ở trẻ nhỏ

Khám phá thế giới bằng 5 giác quan ở trẻ nhỏ

1. Hiểu đúng về 5 giác quan

Trẻ nhỏ cũng như người lớn đều có 5 giác quan là vị giác, xúc giác, khứu giác, thị giác và thính giác. Đây được xem là những công cụ mà trẻ sơ sinh dùng để tiếp cận khám phá thế giới xung quanh.

  • Thị giác ( Khả năng nhìn): Đây là khả năng nhận và diễn giải thông tin từ ánh sáng đi vào mắt. Việc bé có khả năng thị giác như thế nào được gọi là thị lực, tầm nhìn.
Khả năng nhìn giúp con mọi thức bằng mắt

Khả năng nhìn giúp con mọi thức bằng mắt

  • Thính giác ( Khả năng nghe): Như mẹ đã biết, bé nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn áp dụng nó vào đúng thời gian quy định, khi bào thai đã đủ lớn. Vậy nen mẹ có thể bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng với âm lượng vừa phải.
Khả năng nghe giúp con nghe bằng tai

Khả năng nghe giúp con nghe bằng tai

  • Khứu giác ( Khả năng ngửi) : Những em bé mới sinh đều có thể ngửi được bởi chúng đã cảm nhận được thức ăn. Ngay cả mùi hương của mẹ, của hoa, của đồ ăn cũng làm bé ngoái đầu lại.
Trẻ sơ sinh sử dụng khứu giác để có hiểu về mùi hương của mọi thứ

Trẻ sơ sinh sử dụng khứu giác để có hiểu về mùi hương của mọi thứ

  • Vị giác ( Khả năng nếm): Bất kể khi ba mẹ đưa món ăn cho trẻ, trẻ đã có thể phản ứng với các mùi vị. Khi mút vị ngọt, bé chúm chím miệng thích thú, nếu mút phải vị chua, đắng bé sẽ nhăn mặt, thè lưỡi và quay đi.
Trẻ nhỏ dùng lưỡi để nếm mùi vị của đồ ăn, thức uống

Trẻ nhỏ dùng lưỡi để nếm mùi vị của đồ ăn, thức uống

  • Xúc giác ( Khả năng chạm bằng tay):
Các xúc giác/cảm giác của trẻ có được nhờ đôi bàn tay cầm nắm

Các xúc giác/cảm giác của trẻ có được nhờ đôi bàn tay cầm nắm

2. Các cột mốc của trẻ từ 0-12 tháng tuổi theo từng giác quan

  • Trẻ sơ sinh

– Khi vừa được sinh ra trẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm. Một số vùng trên cơ thể đặc biệt nhạy cảm khi chạm vào như miệng, má, mặt, bàn tay, bụng và lòng bàn chân. Việc tiếp xúc da kề da sẽ giúp bé có cảm giác được che chở thể hiện sự gắn kết. Bên cạnh đó trẻ cũng sẽ phản ứng với những âm thanh, hình ảnh quen thuộc của cha mẹ hay giật mình bởi những tiếng động lớn

  • Trẻ 2-3 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, bé có thể nhìn thấy mọi vật với từng màu sắc sinh động khác nhau. Thêm nữa, các lưỡi, môi và miệng của trẻ cũng rất nhạy cảm. Bé có thể phân biệt được vị ngọt, đắng và có khuynh hướng thích ngọt hơn.

  • Trẻ 4-5 tháng tuổi

Các khối cơ của bé đang phát triển mạnh, đặc biệt là ở cánh tay và bàn tay. Điều này tạo điều kiện cho trẻ thực hiện các hành động nâng, cầm, nắm các đồ vật bằng nhưng vẫn dùng miệng để cảm nhận cấu trúc của chúng.

  • Trẻ 6 tháng tuổi

Bé cầm nắm đồ vật bằng cả hai tay và chuyển vật từ tay này sang tay vững vàng hơn. Trẻ thích những đồ chơi có thể chạm và tương tác như gấu bông có phát ra âm thanh. Bé biết xác định nơi nào phát ra âm thanh và thường ngoái đầu theo như một bản năng. Bé cũng thường tỏ ra thích thú với những âm thanh vui nhộn.

  • Trẻ 7-12 tháng tuổi

Lúc này trẻ đã có đầy đủ khả năng thị giác giống như người lớn. Bé có thể nhận thức về chiều sâu và ước lượng khoảng cách xa gần của vật, với đồ vật trong phạm vi của chính mình. Hơn nữa các giác quan về thính giác tốt hơn nhiều, bé đã có thể nhận ra những bài nhạc yêu thích và bày tỏ thích thú với từng giai điệu đó.

3. Babies Organc nâng niu con từ những điều êm mềm nhất.

– Tã bỉm Babies Organic được thiết kế với đầy đủ  lớp bề mặt, lớp lõi và màng đáy. Ngoài ra sản phẩm sẽ tích hợp thêm cả đai thun giữ dáng, vách chống tràn, vạch báo thay tã thông minh. Luôn cho trẻ cảm giác thoải mái, thông thoáng ngay cả khi mặc bỉm

– Điểm nổi bật được ba mẹ tin yêu của Babies Organic chính là thành phần được chiết xuất từ tự nhiên là Sợi Bông Organic êm mềm tuyệt đối và Vạch tinh chất lô hội chống hăm bí.

– Thiết kế mỏng nhẹ chỉ 2mm trải nghiệm cảm giác mặc tựa như không.

Xem thêm về tã hữu cơ cho bé tại: https://babies.com.vn/tahuucochobe/

Mỗi giác quan sẽ cho bé những khám phá riêng biệt như về đồ ăn, cảm giác, trí nhớ,… Vậy nên Babies Organic mong rằng thông qua bài viết này. Ngoài việc kích thích sự phát triển của giác quan, ba mẹ cũng hãy chọn cho con trẻ những sản phẩm chất lượng an toàn, để con có những trải nghiệm tốt nhất từ những năm tháng đầu đời

——————————————————————

TÃ BỈM BABIES ORGANIC – BÉ AN TOÀN MẸ AN TÂM

👉 Mua ngay tại : https://shp.ee/63c4ydt

📞 Hotline: 0989.289.763 (P.K.Doanh ) – 0977.266.329 ( P.CSKH )

🌐 Website: http://babies.com.vn/

📍Address: Tầng 3, Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bài viết liên quan khác